Đấu song song pin Lithium UFO

Pin lithium ngày càng trở nên quen thuộc trong thời đại ngày nay vì các ưu điểm của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách nhằm phát huy tối đa các ưu điểm của pin Lithium. Sau đây, Prime Solar sẽ hướng dẫn các bạn đấu song song pin lithium UFO đúng kỹ thuật. Để pin hoạt động đúng cách, bền bỉ và an toàn.

Giá đỡ pin lithium

 • Đối với loại treo tường (Wallmount): Lắp đặt bằng giá treo cung cấp theo pin. Lắp đặt chỗ cao ráo, thoáng mát. Không ẩm ướt. Tránh mưa nắng trực tiếp. Tránh xa tầm với trẻ em. Ít người qua lại càng tốt. Tránh nơi bụi bặm.
 • Đối với  loại giá đỡ chân đứng (Rackmount): Khách hàng phải tự gia công giá đỡ (bằng thép). Đặt giá đỡ nơi khô thoáng. Tránh mưa nắng trực tiếp. Tránh xa tầm với trẻ em. Ít người qua lại càng tốt. Tránh nơi bụi bặm. Khách hàng có thể tham khảo một vài hình ảnh lắp đặt dưới đây. Tuy nhiên, Prime Solar khuyến khích đặt pin nằm ngang, mặt giao tiếp nằm phía trước. Không để mặt giao tiếp lên trên vì lâu ngày bụi có thể vào các khe hở trên mặt.
Đấu nối song song pin Lithium UFO
Một số cách đặt giá đỡ pin đối với loại Rackmount

Đấu  song song pin Lithium UFO

Khi cần tăng dung lượng lưu trữ (Ah), cần thiết phải đấu song song các pack pin lithium lại với nhau. Ví dụ đấu song song 5 packs 48V 100Ah để thành một khối pin 48V 500Ah. Vậy đấu nối như thế nào để inverter sẽ nhận được thông tin của toàn bộ các pack pin riêng lẻ? BMS hoạt động đúng theo thông số của nhà sản xuất?

Chuẩn bị

 • Cáp DC cho pin lithium: Màu đỏ cho cực dương (+), màu đen cho cực âm (-). Nếu không có cáp 2 màu thì dùng cáp 1 màu và đánh dấu +/- bằng  bọc đầu cos các màu khác nhau. Tiết diện cáp đảm bảo chịu được dòng tối điện sạc/xả lớn nhất của pin lithium. Đặc biệt là cáp từ pack pin cuối cùng tới inverter. Cáp DC cho pin lithium nên chọn loại cáp ruột mềm (như dây hàn).
 • Cáp tín hiệu giữa các pack pin và từ pin tới inverter. Tốt nhất dùng cáp cung cấp theo pin lithium, mỗi pack được cấp kèm theo 1 sợi. Nếu không có, có thể mua cáp mạng thông thường (nói cáp bấm thẳng).
 • Máy vặn vít thông thường: Dùng để đấu nối các cực pin.
Đấu song song pin Lithium UFO
Mặt trước pack pin lithium UFO 48V – 100Ah

Thực hiện

 • Lắp đặt pin lithium lên giá đỡ theo đúng loại của nó (Rackmount hoặc Wallmount). Đảm bảo pin đã được cố định chắc chắn.
 • Kiểm tra CB, chắc chắn rằng CB đang ở vị trí OFF. Pin đang ở trạng thái không hoạt động (đèn Run không sáng).
 • Đấu nối các cực giữa các pack pin với nhau (+) với (+), (-) với (-) bằng cáp DC đã được bấm cos và làm màu dấu (+)/(-) riêng biệt (ví dụ đỏ/đen hoặc đỏ/xanh,…). Nối như thế từ pack 1 tới pack 2, từ pack 2 tới pack 3, từ pack 3 tới pack 4, từ pack 4 tới pack 5. Ví dụ đấu song song tổng cộng 5 packs. Từ pack 5 đấu tới inverter.
 • Xiết chặt bulong đầu cos. Đảm bảo không còn xê dịch. Đóng nắp nhựa bảo vệ vị trí đấu nối.
 • Đấu nối cáp tín hiệu: dùng cáp cắm vào cổng RS485 từ pack 1 tới pack 2, từ pack 2 tới pack 3, từ pack 3 tới pack 4, từ pack 4 tới pack 5. Từ pack 5 tới inverter không cắm vào cổng RS485 mà cắm vào cổng CAN (của pack 5) tới cổng BMS của inverter (đọc kỹ HDSD inverter xem cổng đó ghi là CAN hay BMS tùy theo loại inverter).
 • Cài đặt khóa cứng: Tại vị trí ADS có các cần gạt màu trắng thứ tự từ 1 đến 1 (trái sang phải). Gạt các cần này lên để mỗi pack không trùng nhau. Mục đích để inverter và BMS nhận được mỗi pack pin là một khối riêng biệt để điều khiển thông số BMS được chính xác. Ví dụ pack 1 gạt 1 lên, pack 2 gạt 2 lên, pack 3 gạt 3 lên, pack 4 gạt 4 lên, pack 5 gạt 1 & 2 lên,…

Như vậy chúng ta đã xong phần đấu nối song song các packs pin lại với nhau.

Đấu song song pin Lithium UFOKhởi động khối pin sau đấu nối song song

Kiểm tra lại toàn bộ một lần nữa các vấn đề sau trước khi khởi động:

 • Cáp DC đấu nối đã được đảm bảo đúng cực và chắc chắn. Dùng dây rút cố định lại.
 • Cáp tín hiệu được đấu nối đúng và chắc chắn. Dùng dây rút cố định lại.
 • Khóa cứng ADS đã được cài đặt đúng, không có pack nào trùng nhau.

Khởi động inverter hybrid trước: Đóng CB AC trước để cấp điện AC từ lưới vào inverter. Sau đó chuyển Switch DC từ OFF sang ON để cấp điện DC từ các tấm pin Mặt trời tới inverter. Nếu buổi tối có thể bỏ qua bước này.

Đợi khoảng 30s cho inverter hoạt động ổn định.

Dùng 1 cây tăm nhỏ chọc vào lỗ dưới chữ RST để khởi động pin lithium.

Đóng CB DC trên mỗi pack pin lithium để cấp điện DC cho inverter hybrid.

Kiểm tra đèn trạng thái hệ thống

Hệ thống hoạt động ổn định đèn trạng thái trên inverter báo bình thường (không cảnh báo màu đỏ).

Các đèn cảnh báo trên pin lithium:

 • Đèn Run chớp màu xanh.
 • Đèn trạng thái dung lượng pin SOC sáng xanh tương ứng mức dung lượng hiện có.
 • Đèn ALM không sáng (màu đỏ)
 • Màn hình LCD trên pin sáng xanh (bấm nút Menu)

Như vậy lắp đặt đã thành công. Chúc mừng bạn!!!

Có thể bạn quan tâm