Lắp đặt điện mặt trời TPHCM

TPHCM là một thành phố lớn, là trung tâm kinh tế và tài chính của Việt Nam. Bên cạnh đó hoạt động sản xuất công nghiệp tại các quận huyện ngoại thành cũng rất phát triển. Vì thế, TPHCM là tiêu thụ một lượng điện rất lớn từ lưới điện quốc gia mà không tự sản xuất ra được. Do đó, lắp đặt điện mặt trời tại TPHCM là cơ hội tự chủ về nguồn năng lượng mà không gây ô nhiễm môi trường.

Vì sao nên lắp đặt điện Mặt trời tại TPHCM

Giảm chi phí sử dụng điện cho doanh nghiệp hoặc gia đình. Đặc biệt vào mùa nắng nóng thường hóa đơn tiền điện sẽ tăng chóng mặt. Do đó lắp đặt điện Mặt trời sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt cho chủ đầu tư.

Bổ sung thêm nguồn năng lượng tái tạo cho khu vực TPHCM vốn tiêu thụ rất nhiều điện năng. Góp phần giảm lượng khí CO2 bảo vệ môi trường sống.

Tận dụng các mái nhà trống không sử dụng đến để sản xuất điện.

Làm đẹp thêm cho mái nhà. Tăng thêm giá trị cho ngôi nhà.

Về mặt tổng quan, điện Mặt trời sẽ mang lại bộ mặt mới hiện đại cho TPHCM. Xứng đáng với vị thế dẫn đầu cả nước trên con đường xây dựng đô thị thông minh.

Lắp đặt điện Mặt trời tại TPHCM
Prime Solar – Một dự án Điện mặt trời trên mái nhà dân tại TPHCM

Những thuận lợi khi lắp đặt điện Mặt trời tại TPHCM

TPHCM thuộc khu vực có cường độ bức xạ Mặt trời cao và số giờ nắng trong năm tố. Do đó lắp đặt Điện mặt trời tại TPHCM sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn các khu vực khác.

Chính quyền TPHCM rất khuyến khích sử dụng điện Mặt trời. Hiện tại (2021) chỉ duy nhất TPHCM được EVN lắp công tơ 2 chiều miễn phí mà các tỉnh thành khác không có.

Mái nhà ở TPHCM thường có kết cấu vững chắc nên tận dụng được luôn mà không cần gia cố gì thêm.

Khó khăn nào khi lắp đặt điện Mặt trời tại TPHCM

Nhu cầu tiêu thụ điện của TPHCM quá cao so với diện tích có thể lắp đặt tấm pin Mặt trời.

Độ cao của các công trình không đồng đều. Các tòa nhà cao sẽ che bóng các nhà thấp hơn. Để đảm bảo hiệu quả đầu tư cần phải có các đơn vị chuyên nghiệp khảo sát, đánh giá tư vấn cho chủ đâu tư trước khi quyết định lắp đặt điện Mặt trời tại TPHCM.

Lắp đặt điện Mặt trời tại TPHCM
Một dự án điện Mặt trời trên mái nhà xưởng tại TPHCM

Quận huyện nào phù hợp để lắp đặt điện Mặt trời tại TPHCM

Dựa vào đặc trưng vùng Prime Solar tạm thời chia TPHCM thành 3 khu vực như sau:

Khu vực đô thị loại 1 TPHCM:

Với các Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 10, Quận 11, Quận Phú Nhuận. Đây là các Quận đã phát triển lịch sử lâu đời của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nơi đây đông đúc dân cư với các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại và dịch vụ sầm uất. Điện tiêu thụ tại khu vực này hầu hết là điện kinh doanh và điện gia đình với khung giá mua rất cao.

Tuy nhiên, tại khu vực này, diện tích lắp đặt tấm pin mặt trời quá nhỏ bé so với công suất tiêu thụ điện. Tại khu vực này thường chỉ lắp đặt được các công suất nhỏ như 5kWp, 10kWp tới 100kWp.

Khu vực đô thị loại 2 TPHCM:

Với các Quận 2, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận Bình Thạnh, Quận Gò Vấp, Quận Tân Bình, Quận Bình Tân, Quận Tân Phú.

Khu vực này ngoài các công trình dân dụng như khu đô thị loại 1 còn có một số các công trình lớn. Các nhà kho, nhà xưởng, nhà máy nhỏ,… có thể lắp đặt được các hệ thống điện Mặt trời lên đến hàng trăm kWp.

Khu vực đô thị loại 3 TPHCM:

Bao gồm các huyện ngoại thành như Huyện Nhà Bè, Huyện Bình Chánh, Huyện Củ Chi, Huyện Cần Giờ, Huyện Hóc Môn.

Khu vực này xuất hiện nhiều hơn các khu công nghiệp. Do đó, quy mô hệ thống điện Mặt trời lắp đặt cũng sẽ tăng theo.

Lắp đặt điện Mặt trời tại TPHCM
Quang cảnh 1 góc khu công nghiệp với các dự án điện Mặt trời áp mái

Tương lai điện Mặt trời tại TPHCM

Như đã nói ở trên, khả năng cung cấp nguồn điện Mặt trời quá bé so với lượng điện tiêu thụ của TPHCM. Do đó, chính quyền và Điện lực TPHCM sẽ vẫn còn khuyến khích người dân sử dụng Điện mặt trời lâu dài.

Vì các mặt tích cực mà điện Mặt trời mang lại cho Thành phố.

Prime Solar
Phone: +84.908.336.100 | Email: dong.do@primesolar.vn
Add: 205 Linh Trung, KP1, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. HCM
Web: www.primesolar.vn | FB: Prime Solar | Youtube: Điện Mặt trời – Prime Solar