Hỏi đáp thường gặp

Hỏi đáp điện Mặt trời thường gặp. Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, Prime Solar thường xuyên gặp những câu hỏi này. Do đó, đã tập hợp lại thành các vấn đề chung dưới đây:

Câu hỏi 1

Hệ thống điện Mặt trời hòa lưới vận hành ra sao?

Trả lời

Các tấm pin năng lượng Mặt trời được gắn trên phần mái của tòa nhà (xưởng, khách sạn, ..), khi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa quang năng thành dòng điện. Dòng điện này đi đến Bộ Hòa Lưới và được chỉnh lưu, biến đổi áp, dòng để trở thành điện AC chuẩn với lưới điện (220V – 1 pha hoặc 380V-3pha). Điện đầu ra từ hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được kết nối trực tiếp vào điểm hòa lưới (tại tủ điện tổng) và hoạt động đồng bộ với điện lưới để cung cấp toàn tải trong tòa nhà.

 

Câu hỏi 2

Cần phải bảo trì, vận hành hệ thống như thế nào?

Trả lời

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động và hệ thống giám sát online sẽ liên tục cập nhật các dữ liệu để kỹ sư Prime Solar (và nhân viên bảo trì của khách hàng) theo dõi và chủ động khi có sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, khách hàng cần thường xuyên vệ sinh tấm pin để tẩy sạch các bụi bẩn trên bề mặt. Giúp nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng nhằm tối ưu hiệu quả làm việc của hệ thống.

Hỏi đáp điện Mặt trời thường gặpCâu hỏi 3

Hệ thống hòa lưới doanh nghiệp có hiệu quả về đầu tư?

Trả lời

Dựa trên các phân tích tài chính đầu tư, hệ thống điện mặt trời do Prime Solar cung cấp sẽ giúp khách hàng hoàn vốn từ 3 năm (giá điện thương mại) đến 5 năm (giá điện sản xuất). Bên cạnh đó, dịch vụ Prime Solar cam kết song hành cùng khách hàng để đảm bảo thời gian vận hành ổn định lên đến 20 – 25 năm. Hệ thống không những phù hợp với những khách hàng muốn đầu tư dài hạn, ít rủi ro mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp khách hàng với cộng đồng, từ đó gián tiếp tạo nên các giá trị khác.

Câu hỏi 4

Hệ thống hòa lưới có ảnh hưởng đến kết cấu và thẩm mỹ của ngôi nhà?

Trả lời

Áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Mọi hệ thống do Prime Solar cung cấp (bất kể công suất lớn nhỏ) đều được các kỹ sư khảo sát mặt bằng, kết cấu.  Sau đó tiến hành thiết kế, tính toán chi tiết. Bản thiết kế này sẽ được trình và thảo luận với khách hàng trước khi tiến hành thi công.

Bên cạnh các yếu tố kỹ thuật, Prime Solar còn tập trung vào tính thẩm mỹ của hệ thống đến từng chi tiết nhỏ (như khung giàn, dây cấp) để đảm bảo hệ thống đồng bộ với kiến trúc căn nhà và trở thành một niềm tự hào của gia chủ.

Câu hỏi 5

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình có hiệu quả về đầu tư? Chi phí bảo trì cao không?

Trả lời

Dựa trên các phân tích tài chính đầu tư, hệ thống điện mặt trời do Prime Solar cung cấp sẽ giúp khách hàng hoàn vốn sau từ 3 – 5 năm (giá điện sinh hoạt). Bên cạnh đó, dịch vụ Prime Solar cam kết song hành cùng khách hàng để đảm bảo thời gian vận hành ổn định lên đến 20– 25 năm. Hệ thống không những phù hợp với những khách hàng muốn đầu tư dài hạn, ít rủi ro mà còn thể hiện trách nhiệm của khách hàng với cộng đồng.

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động và thông qua ứng dụng giám sát online, chủ nhà theo dõi để chủ động khi có sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, khách hàng cần thường xuyên vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời để tẩy sạch các bụi bẩn trên bề mặt, giúp nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng nhằm tối ưu hiệu quả làm việc của hệ thống.

Hỏi đáp điện Mặt trời thường gặpCâu hỏi 6

Khi điện lưới cúp, hệ thống có hoạt động được không? Trong những ngày mây mù, mưa, liệu có đủ điện để sử dụng sinh hoạt?

Trả lời

Về mặt kỹ thuật, khi lưới điện cúp, hệ thống sẽ không thể đo các thông số từ điện lưới nên từ đó cũng tự động dừng hoạt động (ngay cả khi đang có nắng). Với cơ sở hạ tầng điện hiện nay, việc điện lưới cúp ở các thành phố là rất hạn chế nên không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả đầu tư của hệ thống.

Về mặt an toàn, khi điện lưới cúp (ví dụ để sửa chữa điện). Hệ thống sẽ tự động ngắt để đảm bảo cho con người trong quá trình sửa chữa.

Trong những ngày mây mưa, hệ thống vẫn hoạt động liên tục nhưng lượng điện năng phát sẽ giảm theo cường độ ánh sáng và lượng bức xạ mặt trời. Lúc này điện lưới sẽ tự động hòa vào để bổ sung lượng điện còn thiếu, đảm bảo cung cấp tải ổn định và liên tục, việc sinh hoạt, sản xuất hoàn toàn không bị ảnh hưởng, gián đoạn trong mọi điều kiện thời tiết.

Câu hỏi 7

Ngoài việc tiết kiệm chi phí điện năng; việc sử dụng NLMT còn có thể mang đến lợi ích gì cho chủ đầu tư?

Trả lời

Ngoài việc cắt giảm 1 phần đáng kể chi phí điện năng hằng tháng, hệ thống điện mặt trời còn mang đến các giá trị sau:
1. Giảm nóng cho phần mái nhà, giảm điện năng sử dụng máy lạnh cho tầng áp mái.
2. Tăng tính mỹ quan của tòa nhà, tăng giá trị bất động sản.
3. Nâng cao thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp khi tiên phong trong xu hướng sử dụng năng lượng sạch.
4. Giúp doanh nghiệp đạt các tín chỉ bảo vệ môi trường; giảm lượng CO2 trên đầu sản phẩm tạo ra để hỗ trợ các tiêu chuẩn xuất khẩu (cho xưởng sản xuất); tạo hình ảnh du lịch sinh thái, tăng lượng khách du lịch (resort, khách sạn, vườn bảo tồn, …)

Câu hỏi 8

Hiện có hỗ trợ nào tư chính phủ cho việc đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời?

Trả lời

Ngày 12.9.2017, Bộ Công thương ban hành Thông tư 16/2017/TT-BCT; quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Thông tư đã chính thức có hiệu lực vào ngày 26.10.2017. Thông tư quy định các dự án điện mặt trời được hưởng cơ chế giá bán điện tại điểm giao nhận điện là 2.134 đồng/kWh; (tương đương với 9,35 Uscents/kWh, được điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND/USD). Bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ dự án điện mặt trời nối lưới có ngày vận hành thương mại trước 30/6/2019 theo hợp đồng mua bán điện mẫu được áp dụng 20 năm.

Ngày 06 tháng 4 năm 2020; TTCP ký quyết định số 13/2020/QĐ-TTg; về việc KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN ĐIỆN MẶT TRỜI TẠI VIỆT NAM. Trong đó, các điều khoản và giá bán điện rất hấp dẫn để thu hút nguồn đầu tư. Giá mua điện được điều chỉnh thành 3 loại hình so với năm 2019. Quyết định này kết thúc vào ngày 31/12/2020.

  • Dự án điện mặt trời nổi: 1.783 VNĐ/kWh (7,69 UScent/kWh)
  • Dự án điện mặt trời mặt đất: 1.644 VNĐ/kWh (7,09 UScent/kWh)
  • Hệ thống điện mặt trời mái nhà: 1.943 VNĐ/kWh (8,38 UScent/kWh)

Hỏi đáp điện Mặt trời thường gặpCâu hỏi 9

Các hệ số nào cần cân nhắc khi tính bài toán đầu tư cho hệ thống ?

Trả lời

Thông thường, các chuyên viên quản lý dự án điện mặt trời của Prime Solar sẽ hỗ trợ khách hàng phân tích đầu tư, tài chính để tìm phương án đầu tư phù hợp với nhu cầu. Việc tính bài toán đầu tư cần phải chính xác và khách quan với đầy đủ các hệ số đầu vào bao gồm:
1. Suất tăng giá điện bình quân năm: từ 5 – 7,5%
2. Hệ số lạm phát tại Việt Nam : khoảng 5 – 8%/năm
3. Khấu hao của hệ thống: 3%/năm
4. Suy giảm sản lượng đầu ra: 0,8%/năm

Câu hỏi 10

Chi phí đầu tư hệ thống NLMT khoảng bao nhiêu tiền?

Trả lời

Suất đầu tư trọn gói cho một hệ thống điện năng lượng mặt trời dao động trong khoảng từ 10 – 30 triệu/kWp. Chi phí này phụ thuộc vào mặt bằng lắp đặt; cũng như chiều dài các hệ thống dây cáp từ hệ dàn pin mặt trời đến điểm nối lưới. Các chi phí này sẽ được tính chính xác sau khi kỹ sư khảo sát thực địa.

Prime Solar
Phone: +84.908.336.100 | Email: dong.do@primesolar.vn
Add: 205 Linh Trung, KP1, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. HCM
Web: www.primesolar.vn | FB: Prime Solar | Youtube: Điện Mặt trời – Prime Solar